Tin Tức

Về Phan Thiết săn tìm món dông ngon trứ danh


Dông thuộc giống bò sát, có khả năng sống và sinh tồn trong môi trường nắng nóng, chủ yếu ở sa mạc hay đồi cát. Hình dạng của dông giống con thằn lằn nhưng dài hơn và thịt dông có vị ngon ngọt đặc biệt. Đây là món ăn bạn nhất định phải thử khi đến vùng đất Bình Thuận.

Về Phan Thiết săn tìm món dông ngon trứ danh
Thịt dông thường săn chắc, ngọt và được coi như một vị thuốc bổ.

Để bắt được dông, người ta phải dậy từ sáng sớm tinh mơ, lúc đó dông từ hang ra đồi cát tìm ăn và uống sương đêm. Thịt dông thường săn chắc, ngọt và được coi như một vị thuốc bổ. Nhiều du khách đến vùng đất này thường tìm ăn đặc sản thịt dông, chính vì vậy có nhiều cơ sở nuôi dông hình thành đáp ứng nhu cầu của du khách quanh năm.

Thường vào khoảng tháng 3 đến tháng 5 âm lịch, khi mùa mưa đến, dông bắt đầu sinh sôi nảy nở, thịt dông béo và chắc, ăn cũng ngon hơn. Người dân Phan Thiết chế biến nhiều món ngon thú vị như nấu cháo, làm chả, hấp, gỏi… nhưng món ăn được nhiều người lựa chọn hơn cả là món dông nướng, vừa giữ nguyên được hương vị thơm ngon, vừa dễ làm.

Về Phan Thiết săn tìm món dông ngon trứ danh
Dông cát – món ăn hấp dẫn của người dân Phan Thiết.

Những con dông sau khi được bắt về được lột da, rửa sạch rồi tẩm ướp gia vị như hành, muối ớt, tiêu, chút nước mắm… để 15 phút cho ngấm rồi đem nướng trên bếp than hoa cho đến khi thịt săn lại, ngả sang màu hơi vàng, tỏa hương thơm nức. Khi ăn, miếng thịt dông vừa tới chín rất mềm, chắc, thịt ngọt, đậm đà hương vị.

Muốn món dông nướng ngon, người ta phải chọn những con mập, có kích thước của dông trưởng thành, nặng khoảng 0,3 kg thì thịt mới chắc, không bở. Thịt dông trắng như thịt gà, thơm ngon lạ miệng có sức thuyết phục cả những thực khách sành ăn.

Về Phan Thiết săn tìm món dông ngon trứ danh
Dông nướng dễ thuyết phục thực khách sành ăn.

Ngoài món dông nướng, món gỏi dông cũng là món ăn được nhiều thực khách lựa chọn. Dông để làm gỏi thường được để nguyên xương, băm nhỏ, xào chín và trộn gỏi với cóc, xoài xanh xắt chỉ, rau thơm và được phủ lên bởi lớp lạc rang giòn, ăn kèm với bánh đa, rất đưa đẩy vị giác.

Một bát cháo dông nóng hổi cũng là một lựa chọn thú vị của du khách vào ban đêm. Thưởng thức bát cháo dông thơm với loại gạo trắng, thơm dẻo, ăn nóng vừa có tác dụng bồi bổ cơ thể.

Bạn có thể thưởng thức món dông cát này ở nhiều nhà hàng đặc sản, nhưng ngon và nổi tiếng nhất là ở đường Nguyễn Đình Chiểu. Giá một kg dông cát khoảng 400.000 đồng.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên qaun

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button