Tin Tức

Ra biển mùa này nhớ thử món “móng tay”


“Móng tay” là một loại ốc chỉ có ở những vùng biển, cái tên của loài ốc này cũng bắt nguồn từ chính hình dáng của nó. Người ta bắt ốc móng tay dựa vào sự lên xuống của thủy triều. Loài nhuyễn thể này thường sống trong cát bùn ở các cửa biển, chủ yếu ăn phiêu sinh vật. Khi thuỷ triều lên, nó trồi ra khỏi hốc và nhanh chóng lủi sâu xuống cát mỗi khi có động nhờ vào cái chân thật mạnh. 

Ra biển mùa này nhớ thử món “móng tay”

“Móng tay” khi mang từ biển lên được ngâm trong nước khoảng 15 phút cho sạch cát bên trong rồi mới đem chế biến thành các món ăn. Muốn ốc sạch hơn thì đem ngâm với nước chanh pha loãng. Khi ăn tách vỏ ốc, thịt ngọt và thơm. Món đơn giản thường được người ta dân địa phương chế biến là hấp và xào.

“Móng tay” có vỏ thon dài như cỡ móng tay hay ngón tay một cô gái, khi ăn sẽ có vị bùi, ngọt ngọt, dài dài và thường được chế biến thành các món xào. Tuy nhiên đó chỉ là loài ốc móng tay tầm thường, còn ốc móng tay chúa nó to gấp 3 lần loại ốc móng tay bình thường, mình dày, cắn đến đâu cảm giác ngập răng đến đó, đã miệng chẳng khác gì khi bạn ăn tu hài.

Ra biển mùa này nhớ thử món “móng tay”

Thường loài ốc này có nhiều ở vùng biển Đồng Châu (Thái Bình) hay Cô Tô (Quảng Ninh). Chúng ăn các sinh vật phù du trên biển nên rất sạch. Loại ốc này được khai thác quanh năm nhưng vào khoảng tháng 5, 6 là thời điểm ốc ngon nhất, có nhiều thịt và chắc.

Về độ ngon của thịt, ốc móng tay không thể so soánh bằng tu hài nhưng quan trọng là các làm món ăn.

Người ta có thể chế biến thành nhiều món ngon và có giá trị dinh dưỡng cao như hấp, xào rau răm, me, dứa, tía tô hay rau muống… Để làm món ăn ngon, người nấu phải chọn những con ốc tươi vừa bắt từ biển lên, ngâm vào nước khoảng 15 phút cho sạch cát rồi mới đem chế biến. Nếu muốn sạch nhanh hơn có thể cho vào nước chanh pha loãng.

Ra biển mùa này nhớ thử món “móng tay”

Có thể làm món gỏi ốc móng tay với sứa. Ốc móng tay rửa sạch, nhúng qua nước nóng, rồi lấy phần thịt. Ngâm thịt ốc vào hỗn hợp mù tạt, bơ khoảng 20 phút. Sau đó trộn với sứa làm gỏi. Món gỏi cần có thêm rau răm, rau thơm, tỏi, xoài xanh thái lát, đậu phộng rang, ớt …)

Bên cạnh đó, người ta còn lấy ốc móng tay xào tía tô. Ốc móng tay đem ngâm nước rồi rửa sạch, tách lấy thịt, ướp với hạt nêm. Lá tía tô rửa sạch, thái sợi nhỏ. Thịt ba chỉ đem luộc chín, thái thật nhỏ. Phi thơm tỏi, sau đó cho nước me vào xào ốc móng tay với thịt ba chỉ, cho đường, gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho tía tô vào đảo đều và tắt lửa.

Mùa này về một số vùng biển Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Phòng… nếu không được thưởng thức vị ngọt của móng tay quả là một điều lãng phí…

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên qaun

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button