Tin Tức

Những đặc sản “thử là mê” ở xứ vải thiều Bắc Giang


1. Cua da hấp bia

Cua sống trong các ghềnh đá ở đoạn sông Cầu chảy qua địa phận một số xã ven sông huyện Yên Dũng, thường chỉ có vào mùa lạnh, to cỡ bằng con ghẹ. Đặc điểm dễ nhận là lớp lông như rêu bám vào chân, yếm.

Những đặc sản "thử là mê" ở xứ vải thiều Bắc Giang

Người dân nơi đây chế biến thành rất nhiều món ngon như cua hấp bia, cua rang muối, cua chiên, cua giã nấu canh… Nhưng ăn cua da ngon nhất và đơn giản nhất là đem hấp bia. Cho thêm chút xả, gừng, chút bột ngọt, muối rồi đun lửa nhỏ, hơi nóng từ bia sẽ làm cua chín. Cua được bày ra màu vàng trông rất bắt mắt, thịt cua ngọt, chấm muối tiêu chanh, là món ăn ngon nổi tiếng ở Bắc Giang.

2. Xôi trứng kiến

Những đặc sản "thử là mê" ở xứ vải thiều Bắc Giang

Về Lục Ngạn, nếu may mắn bạn sẽ được thưởng thức món xôi trứng kiến ngon ngất ngây. Trứng kiến được coi là thực phẩm bổ dưỡng và không phải dễ dàng săn tìm được.

Trứng kiến sau khi đã làm sạch, để ráo nước phi thơm cùng hành củ, nêm gia vị cho vừa miệng và dậy vị. Đảo đều khi thấy dậy mùi thơm béo của trứng kiến và mùi thơm của hành là được.

Xôi phải là loại gạo nếp dẻo, được ngâm qua đêm rồi đồ lên. Khi xôi chín lấy ra đánh tơi rồi trộn đều cùng trứng kiến. Vị ngọt của gạo quyện cùng vị béo, bùi, ngậy của trứng kiến khiến bạn không bao giờ quên được hương vị. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận tiếng lép bép trong miệng rất thú vị.

3. Bánh hút

Những đặc sản "thử là mê" ở xứ vải thiều Bắc Giang

Nguyên liệu đơn giản gồm rau cải cay được rửa sạch, giã nhỏ vắt lấy nước. Bột gạo nếp được nhào với nước cải rồi nặn thành những viên bánh tròn nhỏ xinh đem chiên trong chảo đến khi vàng đều.

Thả bạnh vào nồi mật mía đang đun liu riu trên bếp, viên bột sẽ tự hút mật, nên người ta gọi là bánh hút. Sau khi hút căng tròn, vớt bánh ra lăn qua chút bột gạo. Khi ăn cảm nhận vị ngọt ngào của mía, vị thơm của gạo nếp hòa quyện, rất hấp dẫn.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên qaun

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button