Tin Tức

Bê thui Cầu Mống nức tiếng xứ Quảng


Ngày thứ 2 ở Hội An, bữa trưa hôm nay, cả nhóm quyết định sẽ đi ăn món bê thui Cầu Mống. Nghe danh đã lâu mà chưa lần nào đi được vì lúc thì chỉ đi 2 người, lúc lại đi với các cụ, rất khó để ăn món này, thế nên nhân thể lần đi với toàn các thanh niên thế này, quyết ăn một lần cho đã.

Muốn ăn món bê thui ngon nhất phải tìm về địa danh Cầu Mống (xã Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam), đây cũng chính là tên gọi bê thui Cầu Mống nổi tiếng xa gần. Đường đi từ Hội An đến nơi này không xa lắm nhưng vì các quán hàng đều nằm ngoài QL1 nên cách tốt nhất là vẫy taxi.

Con đường nhỏ vòng vèo qua cánh đồng, đi xuyên qua làng mạc, nếu tự chạy xe máy chắc phải hỏi đường không biết bao nhiêu lần, vì chẳng có biển chỉ tên lối. Anh chàng lái xe bảo, các anh chị đi taxi là đúng. Trời nắng thế này mà đường xá không biết. Cứ lên xe mát, đi một tí là tới nơi. Đến em chờ xe, các anh chị cứ ăn uống thoải mái. Em chở đi đến nơi rồi chở về đến chỗ luôn, không tính tiền thêm đâu. Đấy! Nghe đã thích! Đã thấy dịch vụ của các bạn ở trong này tốt thật.

Bê thui Cầu Mống nức tiếng xứ Quảng
Món ngon không thể thiếu rau sống, chuối chát và nước chấm

Các cửa hàng bê thui nằm san sát nhau, hàng nào cũng đông khách, đỗ kín xe ô tô bên ngoài. Chưa cần biết món ngon cỡ nào, cứ thấy mấy cái đùi dê treo lủng liểng, vàng ruộm bên ngoài tủ kính đã thấy thèm vô cùng. Chọn một bàn, gọi món, chưa đầy 10 phút đã thấy mâm bát bê ra, bày biện.

Đầu tiên là nước uống, rồi một đĩa rau sống to tướng, xanh mướt mắt, rồi nước chấm mỗi người một bát, một đĩa các loại củ quả đi kèm, rồi bánh tráng, bánh tráng nướng và cuối cùng là nửa cân bê thui, bày trong một đĩa lớn, thái mỏng như những cánh hoa cùng vài lát chanh được bê ra đặt vào chính giữa.

Tất cả mọi thứ trên bàn đều là những sản vật của chính mảnh đất Quảng Nam. Bánh tráng và bánh tráng nướng được làm tại đây. Rau sống từ làng rau Trà Quế, đủ quả chanh, trái ớt, đủ rau húng, rau thơm, rau ngò. Mắm chấm là món mắm làm từ loài cá đánh bắt tại đây, chủ yếu là cá nục và cá cơm. Bê thui là những chú bê vẫn được nuôi thả hai bên bờ sông Thu Bồn, ngày ngày ăn nó, tắm mát. Món ăn của những sản vật quê hương, hấp dẫn vô cùng. Lập tức, bữa ăn bắt đầu trong tiếng đũa bát lách cách.

Bê thui Cầu Mống nức tiếng xứ Quảng
Tùy vào yêu cầu tái hay chín mà vắt thêm chanh

Chanh được vắt lên bê để làm chín thịt. Tùy vào yêu cầu của mỗi người mà miếng bê thui chín tái vừa ăn. Cầm trong tay lát bánh tráng mỏng, nhỏ, đặt vào đó rau sống gồm rau thơm, lát chuối chát, vài cọng giá, đặt miếng bê thui vào giữa, cuộn lại rồi chấm vào nước chấm, rồi đưa vào mồm. Vị giác lập tức được đánh thức bởi vị ngọt lịm của bê, vị chua chat của chuối, vị giòn mềm của rau sống, vị đậm đà của nước chấm. Tất cả cùng hòa quyện trong miếng ăn đầu tiên và ngon đến tận miếng cuối cùng. Quá ngon! Quá ngọt! Chẳng mấy chốc trên mâm chỉ còn lại bát đĩa rếch. Vẫn chưa đã cơn thèm, thế là lại thêm một phần như thế nữa.

Bây giờ thì có thể vừa ăn vừa trò chuyện chứ không ào ào như lúc đầu. Trong quán cũng đã vãn dần khách, bàn nào cũng đĩa to đĩa nhỏ, tất cả đều sạch bách. Món ngon quá hấp dẫn nên ai cũng muốn ăn cho thật đã cơn thèm.

Bê thui Cầu Mống nức tiếng xứ Quảng
Mâm bê thui đơn giản với những món ăn đậm chất Quảng Nam

Bây giờ mỗi lần vào Hội An tôi đều chạy xe ra Cầu Mống ăn bê thui, không cần gọi taxi nữa. Thường chuyến đi vào buổi ban chiều, để chạy xuyên qua những con đường zíc zắc qua mọi làng mạc cánh đồng dưới ánh hoàng hôn chạng vạng, trong không khí trong lành, ngắm khung cảnh làng quê yên bình và thưởng thức món ăn đậm chất Quảng Nam ngon tuyệt.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên qaun

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button